Theo tư duy Bill Gates

Bài trước, chúng ta đã theo bước chân Bill Gates để tìm hiểu phần nào những thành công vượt bậc trong sự nghiệp của ông. Nay hãy theo tư duy để hiểu sâu hơn, để suy nghĩ và hành động gì trong thời đại hiện nay.

Săn tìm tin xấu thay vì phủ nhận

Với Bill, thông tin có mặt ở khắp nơi, mọi lúc. Với những trò chơi từ thuở nhỏ như cờ ca – rô, bài pô–ke đến đốt lửa làm tín hiệu, Bill đều rút ra kinh nghiệm. Ngày nay, cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học, công nghệ thông tin là sự nắm bắt rất nhiều thông tin của con người.

Trong thời đại này, khoa học kỹ thuật tiến bộ rất nhanh nên thành tựu của ngày hôm nay sẽ nhanh chóng bị cái mới chiếm lĩnh.

Với từ thông tin, ta phải chú ý cả hai vế “thông” và “tin”. Tin tức rời rạc chả có ý nghĩa gì. Chỉ khi nào nó được “thông” đến một nơi biết xử lý mới đem lại hiệu quả. Chính thời đại này đã tạo nhiều điều kiện để tin tức được “thông” và nếu máy móc chưa xử lý được thì chính bộ não con người sẽ làm việc đó. Nếu nơi nào cũng có thông tin thì chính trong nội bộ tổ chức, trong mỗi nhân viên sẽ là nơi đầu tiên phải phát huy và tận dụng. Đây là một sự đổi mới hoàn toàn so với nhận định trước đây. Chính Bill “luôn săn tìm các tin xấu” “thay vì phủ nhận nó”. Mà thực tế thì tin xấu khó tìm. Còn tin tốt, tin thành tích rất dễ có, dễ tìm. Ví dụ, thường thấy trong nhiều báo cáo: “Chúng tôi phấn đấu và đạt những thành tích nhất định”. Như thế có nghĩa là có làm thật, mà ít nhiều ai cũng đều có làm nhưng làm để đạt đến một mục tiêu nhất định thì chưa được xác định, tức chưa đạt yêu cầu.“

Chúng tôi không phí thì giờ để thảo luận về những gì chúng tôi đã làm tốt. Đó không phải là phong cách của Microsoft… Phớt lờ các tin xấu là con đường đi đến thất bại”. Cho nên phải “khuyến khích lắng nghe các tin xấu, phải được ưu tiên hàng đầu”. Vì sao trước đây vấn đề này không quan trọng? Đó là vì ngày nay, mọi việc tiến triển rất nhanh. Nếu không xử lý nhanh thì khó khắc phục.

Và khi đã nắm bắt được thông tin, phải có tác phong hành động ngay. Bill đã thấy ánh sáng của CNTT nên đã không ngần ngại nghỉ học để tập trung theo hướng mới. Cũng như khi say sưa với Windows, khi chợt thấy sai lầm của mình chưa chú trọng đến Internet mà Java của Sun lấn sân, Bill Gates lập tức “vắt giò lên cổ”, bỏ ăn bỏ ngủ để chạy đuổi, may mà còn đuổi kịp. Và Bill có kết luận: “Ở thời đại này không nên sống trên vinh quang mà chính lúc đó là lúc báo hiệu sẽ đi xuống”.

Thành công không chỉ do sự lãnh đạo!

Khác với tư duy: “Thành công chỉ do sự lãnh đạo”, chính Bill đã nói: “Những nhà quản lý giỏi phải huấn luyện nhân viên để họ đảm nhận các trách nhiệm cao hơn. Vì như vậy, người quản lý sẽ có thời gian giải quyết những công việc khác. Đối với người quản lý giỏi, không bao giờ hết công việc. Cuộc đời còn biết bao việc phải làm”.

Trước đây, ta nói đến chỉ số thông minh IQ của cá nhân thì bây giờ phải tính đến IQ của doanh nghiệp vì “công nhân không còn là một con ốc trong bộ máy mà là một phần thông minh trong toàn bộ quy trình”. Hẳn các bạn còn nhớ phim “Thời hiện đại” của vua hề Charlot đã thể hiện tư duy này qua việc khai thác hình ảnh gây cười là người công nhân chỉ biết vặn đinh ốc đến mức vặn nhầm cái cúc áo của phụ nữ!

Một công việc không dễ nhất là phải coi “chia sẻ thông tin là yếu tố then chốt trong việc tuyển dụng và giữ lại người giỏi”. Và đào tạo là hình thức chia sẻ thông tin cơ bản nhất và hay bị lãng quên nhất. Rồi còn phải cho họ được tham gia trực tiếp vào kết quả kinh doanh bằng cổ phần của doanh nghiệp. Thật là một cách làm hoàn toàn mới và đảo ngược lại những nhận thức trước đây.

Và những thất bại của các đề án CNTT trước đây do đâu? Bill Gates nói thẳng: “Tổng giám đốc điều hành phải tham gia vào CNTT cũng như đã tham gia vào mọi chức năng kinh doanh quan trọng khác.” Nói cách khác, lãnh đạo phải trực tiếp chỉ đạo các đề án CNTT chứ không phải để ai khác lo giùm. Ngược lại, giám đốc CNTT cần phải tham gia vào các phiên họp về chiến lược kinh doanh và phải báo cáo trên cơ sở kinh doanh thay vì trên cơ sở tài chính”. Nói cách khác, lãnh đạo và cán bộ CNTT không tách biệt mà phải hòa quyện hài hòa với nhau.

Mới điểm qua vài tư duy quan trọng của Bill Gates , chúng ta đã thấy nó khác hoàn toàn với cách tư duy trước đây. Thời thế và khoa học đi rất nhanh nên tư duy phải theo kịp và đổi mới thì mới mong thành công trong tương lai.

Bài viết của bác: Phạm Văn Bảy – nguyên chủ tịch hội Tin Học TP.HCM nhiệm kỳ 1.
Nguồn: PC World Việt Nam

Advertisements

3 thoughts on “Theo tư duy Bill Gates

 1. Tớ không quan tâm cái hội Tin học Việt nam này là cái gì, vì lí do chính xác là tớ chưa bao giờ nghe nói đến một thành tựu nào của cái hội này cả. Nhưng mà bác này có vẻ ca ngợi Bill quá đáng. Như đoạn nói về Internet với Sun, có nhiều điểm không chuẩn tẹo nào. Nên nhớ chính Bill đã từng là người tỏ ra coi thường Internet và đã từng có 1 câu nói “nổi tiếng” liên quan đến nó.

 2. Nếu bạn có y’ định viết blog cá nhân, tôi không bàn luận gì. Blog cá nhân là nơi người ta muốn viết cái gì cũng được. Nhưng nếu bạn muốn viết blog công nghệ, thì điều quan trọng là bạn nên tự viết bài với vốn kiến thức của chính mình, chứ đừng nên copy bài viết trên mạng về. Việc đó đã có baomoi, vnexpres, dantri họ lo giùm chúng ta rồi. Tôi thật tình nghĩ nếu bạn muốn làm được như những gì mà bạn thường hay lên các diễn đàn kêu gọi thành lập nhóm Open Source tại HCMC thì bạn cần làm được nhiều thứ hơn thì mới có thể nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Phải có sự vị trí nhất định trong cộng đồng thì lời kêu gọi của mình mới có giá trị.

  Chúc bạn thành công với mục tiêu của mình.
  Thân mến
  An Nguyễn a.k.a St. Konqueror

  PS: Tôi đang vận động để đưa SaigonLUG trở lại hoạt động trong thời gian sớm nhất có thể. Rắc rối lớn nhất hiện nay là cả 2 LUGs đang hoạt động tại Saigon là SaigonLUG và ViPLUG đều là do các expats từ nước ngoài đến Việt Nam lập ra và ít có người bản xứ trong nhóm. Và dĩ nhiên họ thì không hoàn toàn gắn bó với đất nước chúng ta nên mức độ hoạt động của các LUGs này nhìn chung là không tích cực. Do vậy nếu tình hình thuận lợi thì tôi rất mong sẽ sớm có ngày được cộng tác với những người như bạn để nâng cao tính chất bản địa của các LUGs trong nước ta lên.

  Thân mến

 3. Ohm chân thành cảm ơn bạn về những góp ý, ý định mình viết blog của mình hết sức đơn giản. Bạn nhìn vào cái tiêu đề của mình: “Nhật kí sử dụng PC” , những bài viết về thông tin, tin tức công nghệ mình copy về đây để sau này cần đọc lại. Còn về thủ thuật và bài viết của cá nhân mình thì chưa có nhiều ( thời gian của mình ít we’). Blog của mình mang phong cách ghi lại những gì mình đã làm trên chiếc PC của mình, những lỗi, cách khắc phục bug, lập trình và thậm chí cả relax nữa để có thể phần nào góp phần giúp cho ai đó đang sử dụng Pc vô tình tìm thấy blog này tránh được những lỗi mà mình đã gặp phải.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s