So sánh tứ đại gia: Chrome, IE8, Firefox 3.1 và Safari 4

So sánh tứ đại gia: Chrome, IE8, Firefox 3.1 và Safari 4


Trong những ngày vừa qua khi các trình duyệt mới liên tiếp được công bố, sự chú ý dồn vào 4 trình duyệt chiếm nhiều thị phần nhất hiện nay: Internet Explorer 8, Firefox 3.1 beta 3, Safari 4 và Chrome. Là con cưng của các tập đoàn lớn, mỗi trình duyệt đều có thế mạnh riêng của mình. TTCN xin gửi đến độc giả bài so sánh tổng quan về 4 trình duyệt đình đám này.

1. Giao diện:
Chiến thắng: Chrome

Giao diện đơn giản của Chrome là tuyệt nhất, nó không chỉ hữu ích với các máy có màn hình nhỏ như netbook mà còn tạo một trải nghiệm rất thú vị cho màn hình cỡ lớn.

Safari 4 cũng có giao diện tương đương, nhưng bị điểm trừ bởi nó là trình duyệt duy nhất không có chế độ xem Full Screen. Có lẽ phong cách của Apple luôn để thiếu thốn thứ gì đấy.

Chrome- rộng rãi thoáng mát

2. Tính năng:
Chiến thắng Firefox

Các Add-on luôn giúp Firefox chiến thắng. Quả là không có trình duyệt nào có thể mở rộng tính năng một cách dễ dàng và bất ngờ đến như vậy!

IE cũng có vài slice và accelerator, nhưng không bằng một góc của FF, có lẽ là.. chỉ mở rộng hơn Chrome và Safari được thôi.

Google cho rằng họ có những cải tiến hữu ích trên Chrome 2 beta như cuộn trang và  zoom mượt mà hơn, thêm chức năng tự điền form (auto-filling), nhưng tính năng rất đỗi quan trọng là RSS và các extension mở rộng thì vẫn chưa có.
3. Chống lại các “thế lực đen tối”
Tất cả đều chiến thắng, trừ Safari.

Các trình duyệt đều hỗ trợ tính năng chặn block mà không chặn quảng cáo. Bạn phải cài thêm add-on hoặc ad-block proxy.

Chức năng duyệt web nặc danh bây giờ đều được hỗ trợ trên FF, IE8 và Chrome, nhưng chúng hơi khác nhau:

  • Chrome và IE8 có thể bật riêng một cửa sổ nặc danh (Private) để duyệt web ẩn, các tab trong cửa sổ đó đều được an toàn. Cửa sổ Private và cửa sổ thường có thể chạy song song.
  • Còn với FF thì bạn không chạy theo kiểu “một trình duyệt 2 chế độ” được, khi chuyển sang Private thì các tab đang duyệt tạm thời ngưng hoạt động, chúng được lưu lại và phục hồi sau khi tắt Private. Còn với Safari thì không có chế độ riêng tư này.

Một “thế lực” đáng gờm nữa là các sự cố. IE8 và Chrome đã nhìn xa trông rộng khi phân các tiến trình riêng biệt cho mỗi tab, có nghĩa là bạn có thể tắt riêng các tab gặp sự cố bằng Task Manager (Ctrl-Alt-Del). Hoặc mở tab manager (Shift-Esc) để quản lý các tab và ứng dụng trong Chrome. Còn với những trình duyệt “tất cả tab trong một tiến trình” thì sao? Khi FF gặp sự cố thì các add-on có thể điều chỉnh cho bạn. Nói chung là ai cũng thủ thế cả, trừ Safari.

Chrome và IE8 phân các tab thành những tiến trình riêng

Tab manager của Chrome

4. Năng suất vận hành:
Chiến thắng: Chrome

Các thử nghiệm được trang techradar tiến hành:

Chiếm dụng Ram:

  • IE8 86MB
  • Safari 4 beta 44MB
  • Firefox 3.1b3 39MB
  • Chrome 2 beta 36MB

Safari và FF ngày càng cải thiện việc ngốn Ram của mình, nhưng Chrome mới là “nhẹ” nhất.

Thử nghiệm tốc độ trên trang SunSpider:

  • IE8 5708.4ms / 5632.4ms
  • Safari 4 beta 994.0ms / 1138.6ms
  • Firefox 3.1b3 1865.0ms / 2004.8ms
  • Chrome 2 beta 991.2ms / 976.0ms

(ms: mili giây)

Chrome 2 beta thật suất sắc khi tốc độ còn nhỉnh hơn cả ngựa chiến Safari. Còn IE8 vẫn đóng vai trò ông hoàng béo ục ịch và chậm chạp.

Tất nhiên SunSpider cũng chỉ là 1 cuộc thử nghiệm. Tốc độ duyệt web thực tế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như tốc độ của FF còn bị hạn chế phần nào bởi các add-on.

Riêng Microsoft họ rất phản đối cách kiểm tra thử nghiệm kiểu này, họ còn đưa ra bản báo cáo và video rằng IE8 mới là trình duyệt nhanh nhất thế giới.
5. Kết luận:
Chrome và Safri đang tranh “chai sâm panh” trong cuộc đua tốc độ.  IE8 vẫn có lợi thế lớn ở sự độc quyền và tính ỳ trong thói quen sử dụng. Trong suy nghĩ của nhiều người thì “cứ IE cho lành”.

Còn với những người đang sử dụng tính năng mở rộng thì add-on của FF là lựa chọn số 1. Các add-on có thể biến FF thành bất cứ hình thức nào mà người sử dụng mong muốn. Cáo lửa vẫn dần dần gặm lấn sang thị phần của IE

Ngoài 4 trình duyệt đang giữ phần lớn miếng bánh thị phần như trên thì còn các tên tuổi khác, ít được nhắc tới nhưng đều có các sở trường riêng và rất đáng gờm như LunaScape, Maxthon..v.v… vẫn đang thầm lặng chiếm phần cho mình.

Nguồn thongtincongnghe.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s