IBM đang đàm phán để mua Sun Microsystems

Hôm 18/3/2009 tờ Tạp Chí Phố Wall (WSJ) cho biết IBM đang thương thảo để mua Sun trong một thỏa thuận sẽ làm tăng thị phần của “Big Blue” trong thị trường máy chủ.

Trích dẫn một nguồn tin giấu tên website của WSJ cho biết, IBM có thể sẽ trả tới 6,5 tỷ USD tiền mặt cho Sun. Khoản tiền này lớn gần gấp đôi giá cổ phiếu của Sun lúc đóng cửa thị trường hôm 17/3/2009 (4,97 USD/cổ phiếu). Tuy nhiên chủ tịch Scott McNealy của Sun từ chối bình luận về thông tin nói rên.

Quý 4/2009, thu nhập của Sun đạt 3,2 tỷ USD, trong đó 1,2 tỷ USD là từ doanh thu máy chủ. Doanh thu này đặt Sun vào vị trí thứ 4 trong thị trường máy chủ, sau IBM (4,9 tỷ USD, 36% thị phần), Hewlett-Packard (3,9 tỷ USD, 29%) và Dell (1,4 tỷ USD, 10% thị phần).

Sun cũng có kinh doanh phần mềm nhưng doanh thu không đáng kể. Quý 4/2009, thu nhập từ HĐH Solaris và các phần mềm liên quan là 42 triệu USD, thu nhập từ việc cấp phép và hạ tầng liên quan tới CSDL nguồn mở MySQL là 81 triệu USD (sau khi trừ 1 tỷ USD cho công ty trong tháng 1/2008).

Nhà phân tích Nathaniel Martinez của IDC nhận xét, nếu vụ hợp nhất giữa IBM và Sun trở thành sự thật thì cả 2 công ty sẽ đều có lợi.

Nguồn PCWorld Việt Nam

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s