5 bản phân phối Linux tốt nhất theo Lifehacker

5 bản phân phối Linux tốt nhất theo Lifehacker

Có khá nhiều bản phân phối Linux, mỗi ứng viên lại có lí do riêng để tồn tại. Theo bình chọn của độc giả Lifehacker, 5 bản phân phối sau đây được xem là tốt nhất hiện nay trong gia đình “chim cánh cụt”.

1. openSUSE
Mặc dù quá trình cài đặt tương đối khó khăn so với các bản phân phối khác trong danh sách này, nhưng openSUSE lại tỏ ra khá thân thiện với người dùng. Bản phân phối này được tích hợp trình hỗ trợ cài đặt các ứng dụng YaST. Giao diện người dùng cũng được cải thiện với sự có mặt của Slab, menu khởi động giống phong cách Windows Vista.

openSUSE tập trung vào việc hỗ trợ phần cứng và đơn giản hoá việc sử dụng, giúp cho một số tác vụ thường gây khó khăn cho người dùng, chẳng hạn cấu hình cổng xuất trên nhiều màn hình trở nên đơn giản hơn. openSUSE còn là một phần của dự án driver SMOLT. Một khi cài đặt, bạn có thể tham gia vào các cuộc điều tra nghiên cứu phần cứng để hỗ trợ cộng đồng Linux trong việc hỗ trợ tốt hơn các thiết bị phần cứng mới.

2. Ubuntu / Debian / Linux Mint
Có thể xếp Ubuntu, Debian, và Linux Mint vào một nhóm vì thực chất, Ubuntu xây dựng trên nền tảng Debian còn Linux Mint là phiên bản phát triển từ Ubuntu. Tất nhiên, cả 3 đều có những vẻ hấp dẫn riêng. Ubuntu hiện có thị phần người dùng Linux lớn nhất, nhờ vào quá trình cài đặt thân thiện, thiết kế desktop dễ sử dụng ngay từ lần đầu tiên và kế hoạch nâng cấp ổn định. Ubuntu cũng được cộng đồng hỗ trợ thêm hàng loạt phần mềm mở rộng mã nguồn mở để đáp ứng nhu cầu của người dùng ngay từ lần đầu tiên chuyển đổi sang sử dụng Linux. Debian có thể không kèm theo nhiều phần mềm, nhưng người dùng lại có thể lấy hơn 250 ngàn ứng dụng từ Debian, các nhà cung cấp thứ ba, hoặc từ chuyên trang tổng hợp về Debian GetDeb.net.

Trong khi đó, Linux Mint kế thừa hầu hết các tính năng nổi bật của Ubuntu, nhưng được thiết kế hoàn toàn mới cùng giao diện màu xanh chủ đạo. Bản phân phối này chủ yếu tập trung vào việc đáp ứng các nhu cầu sử dụng tức khắc, với sự hỗ trợ hàng loạt driver ngay từ lần cài đầu tiên. Ngoài ra, với Mint Tools, quá trình cài đặt được trình thuật sĩ hướng dẫn giúp đơn giản hoá các tác vụ cài đặt, vốn thường khó khăn trên Linux.

3. Fedora

Fedora ra mắt từ 2003 với tư cách bản phân phối miễn phí dành cho người dùng cá nhân của Red Hat, ngay sau khi Red Hat ngưng phát triển Red Hat Linux.

Mặc dù về mặt kĩ thuật, đây là một bản phân phối cũng khá mới mẻ, nhưng với những bản phát hành ổn định và theo đúng lộ trình cùng sự ủng hộ mạnh mẽ của các doanh nghiệp và người dùng, Fedora ngày càng trở nên phổ dụng với hàng loạt ứng dụng và tính năng khác nhau.

4. Arch Linux

Arch Linux là bản phân phối Linux nhỏ gọn với phương châm “Keep It Simple” (Giữ lấy vẻ đơn giản). Arch Linux không có giao diện người dùng desktop, phải cài với một vài dòng lệnh.

5. Gentoo
Gentoo Linux hỗ trợ người dùng nhiều lựa chọn cài đặt, xây dựng hệ thống từ sơ giản. Bạn có thể tải về trọn bộ phiên bản đóng gói trước hoặc đĩa live CD, nhưng cách cài đặt truyền thống Gentoo là tạo một bộ cài đặt riêng phù hợp với thông số phần cứng của bạn và căn cứ vào lượng phần mềm thiết yếu nhất. Có khá nhiều lựa chọn trong quá trình cài đặt, nhưng chúng đều được giải thích rất rõ ràng.

Một số người dùng nhận xét, trước đây họ đã từng sử dụng một số bản phân phối Linux khác, nhưng chỉ cho đến khi “chạm tay” vào Gentoo, lần đầu tiên, họ mới biết Linux thực sự hoạt động như thế nào.

Nguồn: thongtincongnghe.com

Advertisements

2 thoughts on “5 bản phân phối Linux tốt nhất theo Lifehacker

  1. Linux Mint thì không y’ kiến do chưa xài chứ xếp Ubuntu với Debian một nhóm là cực kì bậy rồi. Philosophy của hai cái khác nhau nhiều quá.
    OpenSUSE mà cài đặt khó khăn thế nào ấy nhỉ, có Graphical Installer như ai thôi mà.
    Nói Linux distro tốt nhất mà lại không nói Slackware, giống như nói tới xe hơi mà không kể Porsche.

  2. Ohm thanks bạn vì ý kiến đóng góp, mấy cái tiêu chí đánh giá này là theo Lifehacker thui. Mình chỉ chỉ sài có mỗi Ubuntu, mình thấy những distro linux dòng Debian có độ tương thích cao và ổn định, thích hợp cho người dùng bình thường ( không cần dân IT).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s