Quy mô của Internet qua 10 biểu đồ

Lượng người dùng mạng kết nối toàn cầu đã tăng từ một nhóm nhỏ nhà khoa học lên 1,5 tỷ người, trong khi thư rác được gửi đi mỗi ngày năm 2003 là 15 tỷ – không thấm vào đâu so với con số 164 tỷ hiện nay.


Năm 1969, mạng Arpanet ra đời nhằm kết nối máy tính ở một số khu vực và trường đại học tại Mỹ.


Hệ thống kết nối Internet tăng mạnh từ con số 4 máy tính trong phòng thí nghiệm lên hơn 440 triệu PC kết nối trực tiếp vào năm 2006.


Việc sử dụng mang tính cá nhân bắt đầu thịnh hành từ 1995 và hiện có 1,5 tỷ người dùng. Các chuyên gia nhận định Internet còn lâu nữa mới bão hòa vì có tới hơn 4 tỷ người dân chưa tiếp cận công nghệ này.


Internet trở thành hiện tượng mang tính toàn cầu với tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ở châu Á.


Hệ thống tên miền (DNS) được tạo năm 1984 để đổi các dãy IP phức tạp sang tên gọi dễ nhớ với đuôi mở rộng như .org, .com, .net… Năm 1998, Bộ thương mại Mỹ cho phép cá nhân hóa việc đăng ký tên miền và kể từ đó, lượng giao dịch domain đã tăng gấp 10 lần.


Năm 1990, Tim Berners-Lee phát minh World Wide Web nhằm đăng thông tin theo định dạng siêu văn bản (hypertext) qua Internet. Web bắt đầu phổ biến từ 1993 sau khi sinh viên Marc Andreessen xây dựng trình duyệt web đầu tiên Mosaic.


Lưu lượng thông tin trên Internet ban đầu được tính bằng terabyte rồi đến petabyte nhưng các nhà khoa học khẳng định thời gian tới chỉ riêng lưu lượng từng tháng cũng đạt exabyte.


Morris Worm, sâu máy tính đầu tiên năm 1988 đã vô hiệu hóa 10% trong số 60.000 máy tính chủ (host computer). Hiện nay, các cuộc tấn công, khai thác đã tăng lên đến hàng trăm nghìn.


Năm 2003, 15 tỷ thư rác được truyền đi mỗi ngày nhưng con số đó không đáng gì so với 164 tỷ thông điệp spam, tức chiếm 97% tất cả các e-mail được gửi hàng ngày, vào năm 2008. Các vụ lừa đảo trực tuyến qua thư điện tử cũng trở nên phổ biến.


Internet sẽ còn tăng mạnh dù nền kinh tế toàn cầu đang gặp suy thoái. Năm 2012, số người truy cập mạng qua điện thoại di động sẽ nhiều hơn qua máy tính và các hoạt động chủ yếu sẽ là tải nhạc, video, nhạc chuông thay vì trao đổi e-mail.

Nguồn: 24h.com.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s