Microsoft “treo thưởng” 250.000 USD để… bắt sâu


Số lượng máy tính nhiễm sâu Conficker đã lên tới con số hàng chục triệu và Microsoft không thể ngồi yên.
Ngày hôm qua, 12/02, Microsoft chính thức “treo thưởng” 250.000 USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin giúp họ bắt và kết án kẻ đã tạo ra sâu Conficker, hay còn được biết tới với cái tên như Downup, Downadup, Kido.
Giải thích về phần thưởng khá kỳ cục này, Microsoft cho biết đây là một hoạt động tội phạm và người đã phát tán Conficker cần phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Bất kỳ ai trên thế giới này đều có thể tham gia và nhận phần thưởng của Microsoft.
Thậm chí, gã khổng lồ phần mềm này còn hợp tác với một số công ty bảo mật, nhà cung cấp tên miền cùng nhau tạo nên một tổ chức quốc tế phản ứng với Conficker có tên Downadup. Các hãng tham gia Downadup gồm có: tổ chức tên miền thế giới ICANN, VeriSign, NeuStar, CNNIC, Afilias, Public Internet Registry, Global Domains International, M1D Global, AOL, Symantec, F-Secure, ISC, Georgia Tech, the Shadowserver Foundation, Arbor Networks, và Support Intelligence.
Sâu Conficker được phát hiện từ năm ngoái. Nó phát tán thông qua một lỗ hổng trong hệ điều hành Windows và đã làm nhiễm tới hàng triệu máy tính trên toàn cầu. Conficker cũng được phát tán thông qua các thiết bị lưu trữ ngoài, chẳng hạn như USB, và qua các chia sẻ trên mạng. Microsoft đã phát hành bản vá dành cho lỗ hổng này vào tháng 10 năm ngoái, tuy nhiên, điều này cũng không ngăn được sự lan tràn của Conficker.
Khi một máy tính bị nhiễm, Conficker sẽ làm mất khả năng hoạt động của một loạt các dịch vụ hệ thống, chẳng hạn như Windows Automatic Update, Windows Security Center, Windows Defender và Windows Error Reporting. Sau đó, Conficker cũng sẽ kết nối với một server và thu thập các thông tin cá nhân cũng như download, cài đặt malware trên máy của nạn nhân.
Tính đến ngày 22/1, Conficker đã có mặt ở hơn 9 triệu PC.
Trong vòng 5 ngày vừa qua, Symantec cho biết trung bình mỗi ngày có khoảng 453.436 địa chỉ IP bị nhiễm sâu W32.Downadup.A và 1,7 triệu địa chỉ IP nhiễm sâu W32.Downadup.B.

Nguồn: 24h.com.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s