Nén DVD – Thủ thuật và công cụ

Nén DVD – Thủ thuật và công cụ

GIỚI THIỆU

Hướng dẫn này giúp bạn chuyển một đĩa DVD phim thành một file phim (.MKV, .AVI hoặc .MP4), trong đó:
Sử dụng DGMPGDec, AVISynth và VirtualDub để đạt chất lượng tốt nhất và thực hiện những hiệu ứng video ấn tượng nhất.
Cho phép nhiều track âm thanh. VD: làm phim đa ngôn ngữ cho người xem tự chọn.
Làm phụ đề đa ngôn ngữ cho người xem tự chọn.
Cách làm được đánh giá là có chất lượng tốt nhất, khả năng tuỳ biến cao nhất, nén nhanh nhất, đã được thừa nhận trên tất cả các trang web chuyên về xử lý video.
Bạn có thể chuyển một đĩa DVD thành một file .MKV/.AVI/hoặc .MP4 với kích thước nhỏ hơn rất nhiều nhưng chất lượng rất tốt không khác gì đĩa gốc, lại duy trì được tất cả các đặc điểm của đĩa DVD như: Âm thanh đa ngữ, Phụ đề đa ngữ, Chapters, … Trong bài này tôi không sử dụng các chương trình RIP DVD trọn gói (chỉ cần cho DVD vào và “Click to rip”). Sẽ có rất nhiều thứ phải đặt bằng tay, vất vả hơn rất nhiều nhưng bù lại, chúng ta học được cũng rất nhiều thứ và quan trọng hơn là tỉ lệ chất lượng/kích thước không có chương trình RIP trọn gói nào hơn được.

Khi RIP DVD, có hai khái niệm bạn cần phân biệt: Container và Codec:
Container là khuôn dạng lưu trữ, có thể là dạng file .AVI, .MP4, .MKV, .MOV, .RMV, 3GP, OGM… Việc chuyển từ dạng container yếu hơn sang dạng container mạnh hơn là rất nhanh và không làm thay đổi chất lượng video. Tuy nhiên nếu chuyển từ dạng container mạnh hơn sang dạng container yếu hơn thì có thể sẽ bị mất chất lượng do phải qua chuyển đổi, hơn nữa một vài thông tin phụ trợ: Chapters, DAR, PAR… cũng có thể bị mất do dạng container yếu không hỗ trợ.
Codec là khuôn dạng mã hoá/nén dữ liệu bên trong container: Cho video có thể là XviD/DivX/x264/VP7… codec, cho Audio có thể là MP3/AC3/AAC/OGG… codec. Việc chuyển từ codec này sang codec khác rất chậm và các lossy encoders kể trên sẽ làm mất một số thông tin của video gốc trong quá trình chuyển đổi.
Ba dạng Containers: .AVI, .MP4 và .MKV sẽ được nhắc đến trong hướng dẫn này. Việc nén DVD thành file dạng .AVI, .MP4 hay .MKV về cơ bản là giống nhau, chỉ khác ở bước cuối cùng là đóng gói các thành phần video + audio + subtitles vào container mà thôi. Matroska (.MKV) là dạng container mạnh nhất, bạn có thể đưa tất cả các loại video/audio codecs vào file .MKV, nên dạng container này sẽ được lấy “làm mẫu” trước, sau đó sẽ hướng dẫn các bạn đóng gói lại thành file .MP4 hay .AVI chỉ bằng một vài thao tác đơn giản và nhanh.
.AVI (Audio Video Interleave) là dạng container được phát triển bởi Microsoft từ 1992 và hiện nay đã bị coi là khá lạc hậu vì những hạn chế trong khuôn dạng lưu trữ. AVI container gặp khá nhiều vấn đề rắc rối với các codecs mới như H264, AAC, OGG: Có những kỹ thuật để đưa những dạng audio/video này vào file .AVI nhưng phần lớn các cách đó dựa trên kỹ thuật hacking. Mặc dù vậy, bất chấp những giới hạn trong khuôn dạng lưu trữ cũng như sự xuất hiện của những dạng container tiên tiến hơn (MP4, Ogg, Matroska…), AVI vẫn giữ được sự phổ biến trong cộng đồng chia sẻ files, bởi tính tương thích cao với những chương trình biên tập và xem phim như VirtualDub, Windows Media Player… Vào năm 2005, DivX Inc. đưa ra một dạng container mới gọi là DivX Media Format (.divx) nằm đưa thêm vào dạng AVI những định nghĩa về chapters, menu, subtitles … Nhưng định dạng này hiện không được chú ý lắm trong cộng đồng chia sẻ files – nơi mà chính DivX codec trở nên phổ biến.
.MP4 (MPEG 4) là dạng container được phát triển bởi MPEG (Moving Picture Experts Group), đây là dạng container khá mạnh, có thể dùng để chứa mọi loại video/audio codecs tương thích với chuẩn MPEG: DivX, XviD, MPG, MP2, MP3, AAC…, Nhược điểm chính của dạng container này là: Không hỗ trợ Display Aspect Ratio – DAR (Bạn phải thay đổi khích thước khung hình cho khớp với DAR), và chỉ chấp nhận các codecs tương thích MPEG. (Ví dụ âm thanh AC3 sẽ không được chấp nhận)
.MKV còn được gọi là Matroska là dạng container mạnh nhất (mạnh hơn nhiều so với .AVI, .MP4, .OGM…). Matroska có thể chứa tất cả các thông tin có trên DVD. Vì vậy chuyển đổi từ các dạng .AVI hay .MP4 (yếu hơn) sang .MKV (mạnh hơn) rất nhanh mà không hề bị suy giảm chất lượng (lossless) vì quá trình chuyển đổi chỉ là “bình mới, rượu cũ”. Đây là sản phẩm của dự án mã nguồn mở Matroska (lấy tên một loại búp bê gỗ nổi tiếng của Nga). Dự án được bắt đầu từ năm 2002, với mục đích:
(1) Tạo ra một dạng container hiện đại, mềm dẻo, dễ mở rộng, có thể chạy trên mọi hệ điều hành, cho phép xem trực tuyến qua internet, có thể chứa mọi loại audio/video codecs, hỗ trợ đầy đủ các tính năng chapters, menu, fast seeking…
(2) Phát triển một bộ công cụ để tạo và biên tập Matroska files, tất cả đều là mã nguồn mở GPL.
(3) Phát triển các thư viện lập trình để những người phát triển phần mềm có thể đưa Matroska thành một định dạng được hỗ trợ trong sản phẩm của mình.
(4) Làm việc với những công ty sản xuất thiết bị để đưa sự hỗ trợ cho định dạng Matroska vào các sản phẩm xem phim/nghe nhạc.
Vì Matroska “quá mạnh” nên việc chuyển đổi từ Matroska ngược lại thành dạng .AVI hay .MP4 là rất khó bảo toàn và không thể đưa ra một giải pháp chung cho tất cả các trường hợp. Lý do này khiến cho Matroska tuy vượt trội hơn hẳn so với các dạng containers khác khi xem trên máy tính thì lại có tính tương thích kém hơn so với .AVI hay .MP4 nếu như bạn muốn ghi ra HD/DVD để xem trên TV: Bạn sẽ cần một đầu đọc đĩa khá tiên tiến mới xem được.
Giữ cân bằng giữa Functionality và Compatibility là một việc khó. Vì vậy tuy hướng dẫn này dùng .MKV làm “mẫu” nhưng sẽ không chú trọng nhiều tới những chức năng “độc đáo” của Matroska, mà cố gắng tìm cách nén với độ tương thích hoàn toàn với dạng .AVI hoặc .MP4 để bạn có thể chuyển ngược từ file .MKV sang dạng .AVI (với âm thanh MP3 Stereo) hay dạng .MP4 (với âm thanh AAC 5.1 Surround) để có thể xem trên các đầu đọc đĩa + TV mà không bị mất đi một chút chất lượng nào cả
“Trăm hay không bằng tay quen”, nếu bạn là người “kỹ tính” về chất lượng, không chấp nhận những thứ thiếu hoàn hảo, phim chỉ hơi xấu một chút là khó chịu thì xin mời lấy một đĩa DVD ra và từ từ làm thử từng bước luôn theo hướng dẫn dưới đây. Còn không nên đọc hết từ đầu đến cuối rồi mới làm thử, vì bạn có thể không nhớ hết được, đến lúc làm thật sẽ phải đọc lại, lãng phí thời gian của bạn.
Vì hướng dẫn này giúp bạn nén cả Video, Audio và Subtitles, do đó bạn nên chọn một đĩa có nhiều tracks âm thanh và nhiều Subtitles (đa ngôn ngữ chẳng hạn) để thử.

Bạn có thể cho rằng…
Nén DVD xuống thì chất lượng sẽ giảm?
Sai hoàn toàn, xấu hay đẹp tuỳ theo cách của bạn nén (bitrate, kỹ thuật chống quét mành, làm trơn…) chứ không phải do bộ nén audio/video. Nếu bạn xử lý video tốt, bản ripped còn đẹp hơn (Bạn đã nhìn thấy Photoshop xử lý ảnh như thế nào rồi chứ). Ví dụ bạn có thể xem trong kỹ thuật chống quét mành: Các hệ thống DVD Player thường dùng Bob Filter để chống quét mành vì bộ lọc này thực hiện nhanh, dễ lập trình thời gian thực, tuy nhiên mỗi khung hình sẽ bị mất một nửa độ phân giải. Chúng ta thực hiện Adaptive Deinterlacing, bộ lọc này chậm hơn nhưng lại cho toàn bộ độ phân giải tại những nơi hình tĩnh.

Cách này phức tạp quá! Còn cách nào nén DVD thành XviD đơn giản hơn không?
Có, mà có rất nhiều, nhưng chất lượng và chức năng không thể bằng được

Cách đơn giản hơn một chút, là bạn sử dụng GordianKnot Rippack và làm theo hướng dẫn. GK cũng sử dụng cách tương tự như hướng dẫn của tôi nhưng ưu điểm hơn là các phần mềm đã được đóng thành một gói và quy trình được thực hiện dưới dạng Wizards, một số bước đã được tự động hoá. Nhược điểm là một số phần mềm trong GK quá cũ hoặc không còn phát triển nữa, một số thì GK yêu cầu người dùng phải tự tìm (do phần mềm đó đã được thương mại hoá).

Đơn giản hơn chút nữa là bạn sử dụng AutoGK và theo hướng dẫn. Các khâu đã được tự động hoá nhiều hơn GK, nhưng mất đi một số chức năng so với GK.

Còn đơn giản nhất là bạn sử dụng một chương trình trọn gói, chỉ cần đưa đĩa DVD vào, một thao tác bấm chuột là thành file .AVI, như No1 DVD Ripper, DVDx, … với số chức năng hạn hẹp hơn nhiều nhưng lại dễ dùng với tất cả mọi người.

Advertisements

3 thoughts on “Nén DVD – Thủ thuật và công cụ

  1. nghe bạn giới thiệu hay quá – đây đúng là thứ mình tìm. Bạn còn trẻ thế sao giỏi quá vậy !. Nhưng sao mình chỉ xem được phần giới thiệu mà không xem được phần hướng dẫn vậy bạn?

  2. đơn giản là bài viết này copy của người khác, nên không thể nào có hướng dẫn được…thế mà cũng hỏi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s