Cài Ubuntu trên phân vùng định dạng ReiserFS

Cài ubuntu trên phân vùng định dạng ReiserFS. Những ưu điểm!

reiserfsReiserFS là một phát triển gần đây của Reiser4
Thông tin tổng quan
So sánh hiệu năng
Tài liệu sử dụng trong bài viết
-Đó là một Journaling File System hoàn chỉnh (Một hệ thống file có tính năng log. Giúp toàn vẹn dữ liệu và tránh các trường hợp mất dữ liệu đột ngột do mất điện, cháy máy, …Nó cũng tăng tốc quá trình phục hồi dữ liệu bị hư hỏng do luôn ghi lại các thao tác với file, thư mục trong hệ thống) (ext3, ext4, xFS, jFS cũng là những Journaling File System)
-Khả năng tối ưu các file dung lượng nhỏ là số một trong tất cả các hệ thống file (Mục đích ban đầu của FS này)
-Khả năng tiết kiệm dung lượng đĩa cứng trong việc lưu dữ liệu (Do lí do trên). ReiserFS không cấp phát cố định dung lượng lưu trữ theo các khối 1KB, 4KB như ext3,… (tưởng tượng bạn có 1000000 file 2KB. Nhưng mỗi file này lại chiếm mất 4KB dung lượng đĩa cứng do cách cấp phát cố định ở ví dụ trên. Rất lãng phí (NTFS là 1 điển hình)). ReiserFS sẽ cấp phát chính xác dung lượng cho mỗi một file. Do đó tận thu những phần thừa thãi của ổ cứng (hay nói cách khác là không có phần dung lượng free nào bị bỏ phí). Cũng tránh việc phân mảnh ổ cứng (Thường xảy ra với NTFS ) (Cấp phát động inode-Mỗi đối tượng trong FS này được đánh dấu bằng một chỉ số riêng biệt, duy nhất)
-Chọn ReiserFS để lưu trữ các file dung lượng nhỏ là tối ưu. Tốc độ thao tác có thể gấp từ 8-15 lần so với các FS khác (ext3,…). Chính vì tối ưu những file dung lượng nhỏ (Thường được sử dụng trong các trang web : .gif, .html, .gass,… chẳng hạn) trên squid proxy server. Mà tốc độ truy cập internet được cải thiện đáng kể do squid truy cập các file nhỏ trong cache với tốc độ cao.
ReiserFS sử dụng phương pháp B*STrees được phát triển từ B+STrees để tổ chức dữ liệu. Theo đó một thư mục bất kỳ có thể chứa tới 100.000 thư mục con ở trong nó (Những FS khác không có khả năng này)
-ReiserFS có block phân vùng là 4GB, hỗ trợ phân vùng lên đến 16TB (Rõ ràng FS này không chỉ tối ưu xử lí các file nhỏ).Trong khi đó ext3 chỉ hỗ trợ dung lượng phân vùng đến 4TB.
Kích thước khối dữ liệu trong ReiserFS dao động đến 64KB (Trong khi ext3FS chỉ là cố định  1KB  hoặc 4KB– Gây lãng phí ổ cứng)
-Kích thước tối đa của file trong ReiserFS4GB (trong ext3 là 2GB)
-Quan trọng nhất ReiserFS giờ đây đã được kernel 2.6.24 trở lên hỗ trợ chính thức. Có trong tuỳ chọn cài đặt FS của ubuntu.
Như vậy bỏ qua vấn đề patch kernel.
+Kinh nghiệm cá nhân :
-Thực tế từ bản ubuntu 8.04 tôi đã không còn cài đặt ext3 cho các phân vùng ubuntu của tôi nữa. Tốc độ copy file trên máy tôi thường ở mức 16-20MB/s. Trong khi cũng trên máy tôi. Vista SP1 và NTFS không khi nào vượt quá 14.5MB/s). Nó cũng rất ổn định và do khả năng kiểm soát file nhỏ chặt chẽ nên hệ thống gần như không hề bị mắc một lỗi nào (gây sập)-Do các quá trình tắt máy đột ngột (Thường xảy ra với ext3- Không vào nổi GUI là một ví dụ điển hình)
-Các trình backup phân vùng hoạt động trên DOS như Ghost, True Image,… đều hỗ trợ  ReiserFS (Bạn không thể backup phân vùng ext3 trên True Imange được ). Hơn nữa còn nén rất tốt. File Restore ubuntu của tôi thường không quá 1GB nếu được backup bằng True Image
-Các bạn có thể coi hình sau (Thực hiện bởi trình Gparted trên ubuntu 8.10). Phản ánh trực quan hỗ trợ của Kernel 2.6.27 đối với các hệ thống file (Bạn thấy chỉ có ext2, ext3, ReiserFS là được hỗ trợ đầy đủ. Riêng FAT, FAT32 cũng khá đầy đủ. Tuy nhiên nếu cài ubuntu trên phân vùng định dạng  theo 2 FS này sẽ không hỗ trợ hiển thị nhãn phân vùng.

Nguồn: tuyetkiem.wordpress.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s