Hướng dẫn cài đặt Windows 7

Phiên bản thử nghiệm Windows 7 Beta 1 cuối tuần qua đã bị rò rỉ lên mạng chia sẻ ngang hàng BitTorrent cho phép bất kỳ ai cũng có thể thoải mái tải về và sử dụng.Sau đây là hướng dẫn cài đặt cho Windows 7 :

Quá trình cài đặt

Sau khi cho đĩa vào và boot từ CD , mà hình load file đầu tiên của Windows 7 hoàn toàn giống vơi Vista , tuy nhiên nó sẽ được chia thành 2 lượt load .

Sau khi load xong , một màn hình rất đẹp với hình 4 quả bóng 4 màu chạy tới và ghép lại thành hình biểu tượng truyền thống của Microsoft .

Màn hình cài đặt đầu tiên xuất hiện , bạn lựa chọn gói ngôn ngữ trong mục Language to install và quốc gia (nơi cư trú ) hiện tại của bạn trong mục Time and current format , việc lựa chọn quốc gia sẽ giúp cho việc định hình thời gian của bạn trong Windows .

Sau khi nhấn Next , màn hình cài đặt chính thức bắt đầu , tại đây nếu cài mới thì bạn chọn Install Now , còn nếu repair thì bạn chọn Repair your computer , ở đây chúng ta chọn Install Now.

Sau bước trên , một màn hình mới sẽ hiện ra , với một câu chào mừng và giao diện rất đẹp mắt . Bạn vui lòng chờ trong giây lát .

Tại màn hình dưới đây , nếu là nâng cấp thì bạn chọn Upgrade , còn cài mới , bạn chọn mục Custom(Advanced). Nếu chọn Custom(Advanced) thì ngay sau đó , Windows 7 sẽ đưa bạn đến lựa chọn phân vùng cài đặt , bạn chỉ cần chọn phân vùng cài và nhấn Next .

Đây là màn hình biểu diễn quá trình cài đặt của Windows 7 .

Thời gian cài của Windows 7 thực sự là rất ấn tượng ,chỉ cần 20 -25 phút là bạn đã hoàn tất toàn bộ các bước cài thay vì đến hàn giờ như Windows Vista và XP , ” hoàn tất ” ở đây có nghĩa là chúng ta đến được với màn hình Welcome của nó . Toàn bộ quá trình cài đặt hoàn toàn giống như quá trình cài của Windows Vista , trong quá trình cài , có thể Windows sẽ Restart lại máy để apply các file cũng như thư viện cần thiết , và người dùng không phải thao tác nhiều vì Windows hoàn toàn tự động thực hiện gần như hết các tác vụ thay cho người dùng .

II – Khởi động lần đầu tiên

Quá trình khởi động với hình 4 trái cầu 4 màu chạy theo từng quỹ đạo riêng và cuối cùng va chạm vào nhau hình thành nên biểu tượng Microsoft truyền thống .

Sau quá trình thực hiện ở bước tiền khởi động , qua bước khởi động này ,chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng thực sự những gì mà Windows 7 đã thay đổi và mang lại cho chúng ta . Đầu tiên là màn hình Preparing mà những ai đã từng cài qua Windows Vista đều quen thuộc , nhưng ở Windows 7 , màn hình này đã thực sự được lột xác hoàn toàn , ngay bên dưới là một thanh ngang với hình một vệt sáng chạy sáng từ trái qua phải rất ấn tượng trên nền đen , thay cho màn hình màu xanh và hình vòng tròn chạy quay vòng của Windows Visa .

Màn hình cài đặt Visual bắt đầu , chúng ta điền tên username (tài khoản quản trị ) , và tên máy tính của bạn (tên máy tính ở đây là tên mà nó sẽ hiện ra trong mô hình mạng khi bạn ở trong 1 khu vực gồm nhiều người sử dụng ).Có thể điền tiếp passwork ở bước ngay sau đó , hoặc bỏ qua nếu bạn không muốn đặt pass cho username đó .

Nhấn Next để qua bước tiếp theo , khi này sẽ tới hộp thoại activation , nếu có activation code hoặc key mà bạn mua bản quyền , thì bạn điền vào ô Product key … . Cuối cùng nhấn Next để qua tiếp bước sau :

Khác với Vista , Windows sẽ cho phép bạn cấu hình Network nếu như bạn đang kết nối Internet , có 3 lựa chọn là Public , Work , Home , trong đó được khuyến cáo như sau :

*Public network : nên sử dụng chế độ này khi bạn ở ngoài các tiệm cafe , ngoài các khu vực công cộng .
*Work network : Nên sử dụng chế độ này khi bạn làm việc ở cơ quan , công sở hay các tổ chức .
*Home network : Sử dụng chế độ này khi bạn ở gia đình là tốt nhất .

Sau khi chọn xong chế độ hoạt động của PC của bạn trong mạng , bước tiếp theo là bước cấu hình Group của bạn . Mặc định bạn để là WORKGOUP , còn nếu có group riêng thì bạn tùy chọn như hình dưới :

Cuối cùng nhấn Next , khi này bạn đã hoàn tất quá trình cài Windows 7 rùi đó . Một màn hình với thanh ngang bên dưới , lúc này Windows sẽ cấu hình các service cần thiết và thực hiện các thiết lập cần thiết .

Sau cùng , màn hình Welcome xuất hiện , màn hình này đã hoàn toàn lột xác so với Vista , nhìn là bạn có thể cảm nhận được sự khác biệt đó :

Màn hình thông báo bạn chuẩn bị vào không gian làm việc của Windows 7 .Bạn chờ trong giây lát để Windows chạy và tải nốt các dịch vụ và tác vụ cần thiết cho nó :

III – Các ứng dụngMàn hình sau khi cài xong , thanh Taskbar (được thay bằng superbar ) bên dưới được lột xác hoàn toàn .

Tác vụ Action Center thay cho thanh Babylon thường thấy ở Windows Vista và XP , đa năng hơn và đa nhiệm hơn :

Windows Sidebar và Gadget được tối ưu hơn , khi bạn chạy nhiều Gaget thì ko còn tình trạng chiếm dụng nhiều bộ nhớ như ở Vista trước đây nữa :

Internet Explorer 8.0 phiên bản Beta , bản beta này hoàn toàn khác với phiên bản beta mà Microsoft cung cấp trên Vista , đây là một điều lạ nhưng dường như Microsoft đang cố gắng tạo thêm những khác biệt ở Windows 7 . Sự khác biệt ở đây là tốc độ và khả năng xử lí các ứng dụng web :

Công cụ giúp cho người dùng tạo các album , slide hình ảnh , nhạc ,….

Sự lột xác hoàn toàn của Windows Media Center , vốn bị chỉ trích ở Vista vì khả năng tiêu tốn bộ nhớ , tài nguyên và yêu cầu cao , ở Windows 7 , bạn hoàn toàn có thể dùng nó như một ứng dụng bình thường chạy song hành cùng các ứng dụng khác :

Thumbnail cũng được cách tân so với Vista , đa năng hơn và cho phép người dùng có thể tắt đóng ứng dụng ngay trong thumbnail .

Control Panel ở chế độ này giống hoàn toàn với Vista :

Windows Explorer được cải tiến hoàn toàn , bạn hãy chú ý thanh Placebar :

Đây là Windows Picture Photo View :

Personalize : được thay đổi hoàn toàn , trực quan hơn :

Đây là tính năng được chờ đợi cua Windows 7 mang lại phong cách mới cho Windows 7 : Previews Desktop , khi bạn mở nhiều ứng dụng , và dùng thumbnail trỏ vào 1 cửa sổ ứng dụng nào đó thì chỉ ứng dụng đó hiện lên , các ứng dụng còn lại sẽ bị ẩn theo kiểu những cửa sổ trong suốt hoàn toàn :

Game :

System Properties :

Ngày 31/12/2008:
Bắt đầu : 8h30
Kết thúc : 9h00
Bài viết dựa theo tư liệu hình ảnh của các CTV báo điện tử VnMedia cung cấp

Bài viết bản quyền thuộc về tuan.cse06 – VnNewbies.com


Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s